Page 12 - Ricoh Magazine
P. 12

RICOH
                                                      Relax

































                        TEA TIME ยามบ่าย...มารู้จักชากัน




          ในหนึ่งวันนั้นทุกคนคงมี  หนึ่งช่วงเวลาที่รู้สึกให้ชวนง่วง น่าเบื่อ อยากให้    ชานั้นได้ มีประวัติมาอย่างช้านาน มากกว่า 3,000 ปี มีอยู่ในทุกยุค
        เวลานั้นผ่านไปไวๆ และนั่นคงจะเป็นเวลาหลังมื้ออาหารกลางวันของทุกคน    ทุกสมัย ทุกประเทศของโลกใบนี้และยังมีสืบต่อไปตราบนานเท่านาน
        ที่มักจะชวนให้ง่วงนอนอยู่เสมอๆ  นั้นเอง  แม้ว่าเป็นเวลาสั้นๆ  แต่ถ้า     แต่ละประเทศก็จะมีวิธีท�าและวิธีการในการปรุงแต่งและท�าชาที่แตกต่าง
        ความรู้สึกนี้จะย้อนมาหาในทุกวันคงไม่ดีใช่ไหมละ วันนี้จะมาแนะน�าวิธีการ   กันไปทั้งร้อนและเย็นและวันนี้ เรามาเริ่มรู้จักชากันก่อน ว่าแบบไหนยังไง
        ที่จะท�าให้ช่วงเวลายามบ่ายอันแสนจะน่าเบื่อนั้นเป็นเวลา แห่งความความสุข      ชา ถูกจัดประเภทตามกระบวนการแปรรูป หลังจากการเก็บเกี่ยว ใบของ
        ด้วยการดื่มชากัน                                      ต้นชาจะถูกทิ้งให้สลด และ “บ่ม”  โดยในชา กระบวนการนี้จะด�าเนินคู่กันไป
          เรามาท�าความรู้จัก “ชา” กันก่อน หากอยากย้อนไปดูถึงจุดเริ่มต้นเราอาจ   กับการท�าให้แห้ง
        ต้องย้อนเวลาไปถึง 3,000 ปีกันเลยนะ ถ้าอย่างนั้นเรามาแยกประเภท     หากไม่ระมัดระวังในการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิระหว่างกระบวนการ
        ของชากันก่อนดีกว่า                                    ผลิต ใบชาอาจขึ้นราท�าให้รสชาติเสียไป และอันตรายต่อการบริโภค
          ชา เป็นผลผลิตทางเกษตรกรรมจากใบ ยอดอ่อน และก้านของต้นชา      •   ชาขาว: ตูมชาและยอดอ่อนชาที่ถูกทิ้งให้สลด แต่ไม่ได้บ่ม เมื่อชงชา
        (Camellia sinensis) น�ามาผ่านกรรมวิธีแปรรูปหลากหลาย “ชา” ยังหมาย       แล้วจะได้ครื่องดื่มที่มีสีเหลืองอ่อน
        รวมถึงเครื่องดื่มกลิ่นหอมที่ท�าจากพืชตากแห้งชนิดต่างๆ  น�ามาชงหรือ      •   ชาเหลือง: ใบชาที่ไม่ได้ถูกทิ้งให้สลด และไม่ได้บ่ม แต่ทิ้งใบชาให้เป็น
        ต้มกับน�้าร้อน ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีผู้บริโภคมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก       สีเหลือง
        รองจากน�้า                                               •   ชาเขียว: ใบชาที่ไม่ได้ถูกทิ้งให้สลดและไม่ได้บ่ม เมื่อชงจะได้เครื่องดื่ม
          ชาแบ่ง ได้ 6 ประเภท ได้แก่ ชาขาว, ชาเหลือง, ชาเขียว, ชาอูหลง, ชาด�า       สีเขียวอ่อน
        และชาผู่เอ๋อร์ ชาทุกชนิดสามารถท�าได้จากต้นชาต้นเดียวกัน แต่ผ่านกรรมวิธี     •   ชาแดง: ใบของชาเขียวที่ผ่านกระบวนการออกซิเดชั่นหรือการหมัก
        แตกต่างกันออกไป                                           จนได้เป็นใบชาสีเข้ม เมื่อชงจะได้เครื่องดื่มสีน�้าตาลแดง
                                                                 •   ชาอูหลง: ใบชาที่ทิ้งให้สลด นวด และบ่มเล็กน้อย เรียกได้ว่าเป็นชา
                                                                  ประเภทกึ่งหมักหรือชาที่ผ่านการหมักเพียงบางส่วน ท�าให้มีสี
                                                                  กลิ่นหอม และ รสชาติ อยู่ระหว่าง ชาเขียว และ ชาด�า
                                                                 •   ชาด�า: ใบชาที่ทิ้งให้สลด (อาจมีการนวดอย่างแรง) และผ่านการบ่ม
                                                                  เต็มกระบวนการ เครื่องดื่มที่ได้มีสีแดงเข้มจนถึงสีด�า
                                                                 •   ชาหมัก: ชาเขียวที่ผ่านกระบวนการหมักนานนับปี

                                                                ซึ่งก็ได้แบ่งตามการแปรรูปก่อนน�้ามาผ่านน�้าร้อนเพื่อให้ชาได้ออกสี
                                                              ออกรสชาติ และได้กลิ่นธรรมชาติ ตามแบบฉบับของแต่ประเทศและภูมิภาค
                                                              นั้นๆ
                                                                วันนี้เราก็ได้รู้ถึงว่าชาแบ่งประเภทได้ยังไงบ้างแล้วเข้าใจมากขึ้นจะได้
                                                              เลือกซื้อเลือกหาชาตามความชอบของแต่ละคนมาดื่มให้ความผ่อนคลาย
                                                              และมีความสุขยามบ่ายในทุกวัน l



                                                      www.ricoh.co.th
                                                            12
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17