Page 12 - Ricoh Magazine
P. 12
RICOH
Relax
TEA TIME ยามบ่าย...มารู้จักชากัน
ในหนึ่งวันนั้นทุกคนคงมี หนึ่งช่วงเวลาที่รู้สึกให้ชวนง่วง น่าเบื่อ อยากให้ ชานั้นได้ มีประวัติมาอย่างช้านาน มากกว่า 3,000 ปี มีอยู่ในทุกยุค
เวลานั้นผ่านไปไวๆ และนั่นคงจะเป็นเวลาหลังมื้ออาหารกลางวันของทุกคน ทุกสมัย ทุกประเทศของโลกใบนี้และยังมีสืบต่อไปตราบนานเท่านาน
ที่มักจะชวนให้ง่วงนอนอยู่เสมอๆ นั้นเอง แม้ว่าเป็นเวลาสั้นๆ แต่ถ้า แต่ละประเทศก็จะมีวิธีท�าและวิธีการในการปรุงแต่งและท�าชาที่แตกต่าง
ความรู้สึกนี้จะย้อนมาหาในทุกวันคงไม่ดีใช่ไหมละ วันนี้จะมาแนะน�าวิธีการ กันไปทั้งร้อนและเย็นและวันนี้ เรามาเริ่มรู้จักชากันก่อน ว่าแบบไหนยังไง
ที่จะท�าให้ช่วงเวลายามบ่ายอันแสนจะน่าเบื่อนั้นเป็นเวลา แห่งความความสุข ชา ถูกจัดประเภทตามกระบวนการแปรรูป หลังจากการเก็บเกี่ยว ใบของ
ด้วยการดื่มชากัน ต้นชาจะถูกทิ้งให้สลด และ “บ่ม” โดยในชา กระบวนการนี้จะด�าเนินคู่กันไป
เรามาท�าความรู้จัก “ชา” กันก่อน หากอยากย้อนไปดูถึงจุดเริ่มต้นเราอาจ กับการท�าให้แห้ง
ต้องย้อนเวลาไปถึง 3,000 ปีกันเลยนะ ถ้าอย่างนั้นเรามาแยกประเภท หากไม่ระมัดระวังในการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิระหว่างกระบวนการ
ของชากันก่อนดีกว่า ผลิต ใบชาอาจขึ้นราท�าให้รสชาติเสียไป และอันตรายต่อการบริโภค
ชา เป็นผลผลิตทางเกษตรกรรมจากใบ ยอดอ่อน และก้านของต้นชา • ชาขาว: ตูมชาและยอดอ่อนชาที่ถูกทิ้งให้สลด แต่ไม่ได้บ่ม เมื่อชงชา
(Camellia sinensis) น�ามาผ่านกรรมวิธีแปรรูปหลากหลาย “ชา” ยังหมาย แล้วจะได้ครื่องดื่มที่มีสีเหลืองอ่อน
รวมถึงเครื่องดื่มกลิ่นหอมที่ท�าจากพืชตากแห้งชนิดต่างๆ น�ามาชงหรือ • ชาเหลือง: ใบชาที่ไม่ได้ถูกทิ้งให้สลด และไม่ได้บ่ม แต่ทิ้งใบชาให้เป็น
ต้มกับน�้าร้อน ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีผู้บริโภคมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก สีเหลือง
รองจากน�้า • ชาเขียว: ใบชาที่ไม่ได้ถูกทิ้งให้สลดและไม่ได้บ่ม เมื่อชงจะได้เครื่องดื่ม
ชาแบ่ง ได้ 6 ประเภท ได้แก่ ชาขาว, ชาเหลือง, ชาเขียว, ชาอูหลง, ชาด�า สีเขียวอ่อน
และชาผู่เอ๋อร์ ชาทุกชนิดสามารถท�าได้จากต้นชาต้นเดียวกัน แต่ผ่านกรรมวิธี • ชาแดง: ใบของชาเขียวที่ผ่านกระบวนการออกซิเดชั่นหรือการหมัก
แตกต่างกันออกไป จนได้เป็นใบชาสีเข้ม เมื่อชงจะได้เครื่องดื่มสีน�้าตาลแดง
• ชาอูหลง: ใบชาที่ทิ้งให้สลด นวด และบ่มเล็กน้อย เรียกได้ว่าเป็นชา
ประเภทกึ่งหมักหรือชาที่ผ่านการหมักเพียงบางส่วน ท�าให้มีสี
กลิ่นหอม และ รสชาติ อยู่ระหว่าง ชาเขียว และ ชาด�า
• ชาด�า: ใบชาที่ทิ้งให้สลด (อาจมีการนวดอย่างแรง) และผ่านการบ่ม
เต็มกระบวนการ เครื่องดื่มที่ได้มีสีแดงเข้มจนถึงสีด�า
• ชาหมัก: ชาเขียวที่ผ่านกระบวนการหมักนานนับปี
ซึ่งก็ได้แบ่งตามการแปรรูปก่อนน�้ามาผ่านน�้าร้อนเพื่อให้ชาได้ออกสี
ออกรสชาติ และได้กลิ่นธรรมชาติ ตามแบบฉบับของแต่ประเทศและภูมิภาค
นั้นๆ
วันนี้เราก็ได้รู้ถึงว่าชาแบ่งประเภทได้ยังไงบ้างแล้วเข้าใจมากขึ้นจะได้
เลือกซื้อเลือกหาชาตามความชอบของแต่ละคนมาดื่มให้ความผ่อนคลาย
และมีความสุขยามบ่ายในทุกวัน l
www.ricoh.co.th
12